‘Khổ trước sướng sau’ với gỏi sầu đâu

Nhiều người ví món gỏi lá sầu đâu là “khổ trước sướng sau”, bởi có lẽ chưa có loại lá nào dùng trong ẩm thực đắng bằng lá này. Nên vì thế mà nhiều người lần đầu ăn lá sầu đâu phải lập tức than “sầu đây” vì lá đắng quá.

Đến vùng Bảy Núi (Tri Tôn, An Giang) mà chưa thưởng thức gỏi lá sầu đâu, bò xào lá giang hay gà hấp lá trúc là coi như chưa đến vùng này. Chưa vội bàn về hai món bò và gà, chỉ riêng gỏi lá sầu đâu đã làm biết bao người con đất An Giang cũng như du khách phải thèm thuồng mỗi khi nhắc đến.

Nhiều người ví món gỏi lá sầu đâu là “khổ trước sướng sau”, bởi có lẽ chưa có loại lá nào dùng trong ẩm thực đắng bằng lá này. Nên vì thế mà nhiều người lần đầu ăn lá sầu đâu phải lập tức than “sầu đây” vì lá đắng quá.

Lá đắng mà có duyên lắm, đầu tiên nhấm nháp một chút thấy đắng nghét, mà hậu ngọt lạ kỳ, lại thêm mùi đặc trưng nên ăn một lần nhớ mãi.

Nếu không có cơ hội ăn món “độc” này ở An Giang, thì tại Sài Gòn, bạn vẫn có thể thưởng thức món ăn này ở một số quán có chủ là người gốc Thất Sơn.

 

Nghĩ món gỏi đơn giản là trộn chút nước mắm với chanh và vài con khô là “sai lầm nghiêm trọng”. Gỏi lá sầu đâu chỉ ăn với nước mắm me mới có vị đậm đà chứ dùng chanh và giấm thì “lạc quẻ”, tương tự như ăn bò beefsteak với cơm trắng, đông tây lẫn lộn.

Nếu có chút tay nghề, chị em cũng có thể tự làm món ăn này ở nhà. Phần khó nhất là tìm mua lá sầu đâu.

Ở TP.HCM là sầu đâu có bán ở chợ Rạch Ông (Xóm Củi, Q.8, TP.HCM) hoặc ra chợ hoa Hồ Thị Kỷ (Q.10, TP.HCM). Nguyên liệu còn kèm theo cá sặc rằn hoặc cá trèn, thịt ba rọi, me, tỏi ớt và nước mắm trong là đủ để làm một đĩa gỏi lạ mắt để… vét nồi cơm và lai rai rôm rả.

Theo iHay- baodatviet.vn
Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Food & Dinks and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s