Đậm đà bánh canh Huế

Bánh canh Huế hay còn gọi là bánh canh cá lóc Huế là món ăn dân dã ở làng Thủy Dương (TP Huế) được cô Ngọc Mỹ, sau 29 năm làm dâu xứ Huế đem về quê hương Vĩnh Long. Món bánh canh này có điểm đặc biệt là chỉ dùng cá lóc, đậm đà hương vị Huế, ít ngọt, cay cay ngon và chỉ 12.000 đ/tô

Có lẽ ít ai nghĩ rằng cá lóc có thể nấu bánh canh vì sợ bị tanh nhưng trái lại và những ai đã ghé đây ăn vẫn thường quay trở lại. Vị cay của ớt phi, vị ngọt của cá, cái dai dai mà ngộ ngộ của bột lọc trong tô bánh rất thích hợp làm món lót dạ. Cô Ngọc Mỹ cho biết: “Khách hàng thân thiết của cô là những em học sinh ở Trường THPT chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm đối diện quán” vì món ăn ngon và rẻ.

Bánh canh được cô Mỹ cẩn thận chọn bột lọc và ớt gửi từ Huế vào. Khâu đầu tiên là nhồi bột sao cho vừa tay và lăn bột xung quanh chai thủy tinh. Chuẩn bị một nồi nước súp cá lóc với gia vị bình thường nhưng “bỏ tí đường thôi nha”- cô Mỹ cẩn thận nhắc- Cá lóc lấy xương xé miếng vừa ăn. Đến khi khách gọi thì mới cắt bột thành từng sợi luộc riêng rồi cho vào tô chế nước súp, cá lóc, ớt phi và nhiều hành ngò xắt nhuyễn vào. “Không được luộc bột trước vì như vậy dễ bị lềnh và không ngon, con bánh phải vừa chín để giữ được độ dai ngon của nó”- cô Mỹ lưu ý. Bánh canh Huế còn có thể dùng với trứng cút luộc sẵn.

Không cần tốn nhiều tiền và không cần phải đi ra tận Huế để thưởng thức một tô bánh canh hương vị rất riêng của “Huế thương”, ở Vĩnh Long bạn cũng có thể ăn một tô bánh canh như thế ở đường Phạm Thái Bường.

(Nguồn: nld.com.vn)

Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Food & Dinks and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s