Khai Viễn – điểm du lịch hấp dẫn của Vân Nam

Khai Viễn là thành phố công nghiệp của châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và trở thành điểm đến hàng tuần của hàng vạn du khách phương Bắc Trung Quốc và một số du khách nước ngoài, trong đó có người Việt Nam.

Tới Khai Viễn, chúng tôi bồi hồi tưởng nhớ Bác Hồ 72 năm về trước đã từng lưu trú và hoạt động cách mạng ở vùng đất Vân Nam sát biên giới Việt Nam. Nhà giáo Triều Trình An, người am hiểu lịch sử của thành phố Khai Viễn thân tình đón khách Việt Nam và giới thiệu tỷ mỷ thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh sống một thời gian trong năm 1940 ở Khai Viễn và từ đây Người chỉ đạo phong trào cách mạng Việt Nam dựa theo tuyến đường sắt Côn Minh – Hà Nội cùng phong trào Việt Kiều ở Vân Nam (Trung Quốc).

Ngôi nhà Bác Hồ ở năm xưa nằm sát ngôi đình cổ Cửu Thiên Các xây dựng năm 1726 nằm ở ngoại ô thành phố, nhưng lại gần tuyến đường sắt Côn Minh – Hà Nội (nay không còn vì phục vụ mở rộng xây dựng công trình phúc lợi, nhưng ngôi đình cổ vẫn được bảo tồn phục vụ hoạt động tín ngưỡng của địa phương).

Ở đây còn có căn nhà cổ nằm cạnh Ga Chỉ Thôn trên tuyến đường sắt Côn Minh – Hà Nội là nơi Bác Hồ đã từng ở và hoạt động cách mạng, đây là một trong những điểm đến không thể thiếu của du khách Việt Nam khi tới thăm Khai Viễn.

Mặc dù là thành phố có nhiều nhà máy, công xưởng hoạt động, nhưng mấy năm nay, thành phố Khai Viễn đã di chuyển dần một số nhà máy gây ô nhiễm nặng ra ngoại thành, cải tiến công nghệ xả thải thân thiện hơn với môi trường sinh thái.

Đường phố nơi đây luôn xanh – sạch – đẹp, đặc biệt là dải cây xanh nằm ven đường được cắt gọt công phu trông rất bắt mắt.

Công viên Lô Giang lớn nhất thành phố nằm cạnh dòng sông Lô thơ mộng là điểm vui chơi, thu hút rất đông người tới vãn cảnh, luyện tập thể thao và múa hát tập thể. Các bạn Trung Quốc cho biết, an ninh trật tự ở công viên luôn được giữ gìn tốt, đặc biệt nơi này không có đất cho kẻ xấu hoạt động phi pháp.

Đáng chú ý là một số nông dân ở ngoại thành Khai Viễn làm du lịch công đồng khá giỏi. Riêng thôn Thông Linh là một điểm du lịch cộng đồng mà chúng tôi tới khảo sát, chỉ có 322  hộ, với hơn 1.300 nhân khẩu, mỗi năm thôn đón tiếp và phục vụ từ 20 – 40 vạn khách du lịch. Nguồn khách du lịch tới đây chủ yếu là khách nội địa ở các thành phố lớn và vùng xứ lạnh của Trung Quốc. Tới đây, họ được ăn ngủ tại nhà dân theo phong tục, tập quán cổ truyền của người Trung Hoa xưa, vì thế có gia đình đăng ký nghỉ cả tuần, các dịch vụ nhà nghỉ mang lại nguồn thu đáng kể cho người dân Thông Linh.

Tới thăm điểm du lịch cộng đồng Thông Linh hay thăm điển hình xây dựng nông thôn kiểu mẫu của Khai Viễn ở thôn Cựu Trại, chúng tôi rất ấn tượng với những “Bảo tàng mi ni” ở đây giới thiệu hình ảnh, hiện vật gốc, phương thức canh tác nông nghiệp cổ truyền thời xưa của người nông dân Trung Quốc và giai đoạn lịch sử nông thôn Trung Quốc thực hiện đại cách mạng văn hóa.

Đó là kinh nghiệm chúng ta nên học tập, tham khảo làm theo./.

(Nguồn: http://www.dulichvn.org.vn)

Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Around the world and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s