Nghệ thuật sushi khoả thân

Giống như sumo và kimono, nyotaimori được xem là một trong những nét văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, nyotaimori có nghĩa là “Cơ thể được trang điểm của một người đàn bà”.

Các nghệ nhân sẽ bày những miếng sushi trên khắp thân mình của người thiếu nữ. Nói một cách đơn giản, vai trò của cô gái là làm chiếc khay sống đựng thức ăn. Trên thân thể cô gái, người ta bày những miếng cá tươi có lót cơm chua ở khắp những nơi nào có thể như ngực, bụng, chân…

Những năm xa xưa, ở Nhật, các geisha thực hành nyotaimori cũng như nghệ thuật viết chữ đẹp, nghi thức dùng trà hay chơi đàn dây samisen. Nyotaimori dưới con mắt của người yêu truyền thống, là sự biểu hiện của sự phục vụ đã đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật.

 

Cá kình sẽ được bày trên bụng vì sẽ làm tăng khả năng tiêu hóa.

 

Geisha được lựa chọn cho nyotaimori phải là những cô gái hết sức kiên nhẫn. Họ sẵn sàng và có đủ thể lực để nằm bất động tới 4 tiếng đồng hồ mặc cho thái độ của khách hàng có thế nào đi nữa. Ngay từ năm 16 tuổi, các cô đã được luyện tập hết sức khắt khe.

Để chuẩn bị cho một bữa tiệc nyotaimori, geisha phải dành hơn một tiếng rưỡi đồng hồ để tắm rửa một cách tỉ mỉ. Họ không được sử dụng bất kì một xà phòng có mùi thơm nào khi tắm để không ảnh hưởng đến mùi vị của thức ăn.

Sau lần tắm nước nóng đầu tiên, geisha được xát lên người một loại xà phòng đặc biệt không có mùi thơm. Tiếp theo, người ta dùng một túi vải đựng cám xát kĩ để tẩy bỏ lớp biểu bì chết của da.

Sau đó là tắm nước nóng lần thứ 2, rồi lại tắm một lượt nước lạnh để kết thúc. Mục đích của lần tắm nước lạnh là để tránh đổ mồ hôi. Da cùng các bộ phận kín bắt buộc phải tẩy sạch lông.

 

Món sushi bằng trứng cá hồi được bày chủ yếu trên phần ngực trái bên tim, vì theo truyền thống việc đó sẽ làm tăng sức mạnh cho những người đàn ông dùng bữa ăn này.

 

Trong khi các geisha tắm thì bộ phận nhà bếp cũng mới được bắt đầu làm sushi vì món này chỉ ngon khi làm mới. Người ta bày sushi trên cơ thể theo nhiều cách khác nhau. Các bộ phận kín được che đậy bằng những cánh hoa, lá hoặc các lát cá.

Tóc không quấn gọn mà xõa trên nền nhà, trang điểm bằng những cánh hoa nhỏ. Nhiệt độ trong phòng được giảm bớt để không làm sushi ấm dần vì chúng được bày trực tiếp lên da của geisha.

Ikura (món sushi bằng trứng cá hồi) thì sẽ được bày chủ yếu trên phần ngực trái bên tim, vì theo truyền thống việc đó sẽ làm tăng sức mạnh cho những người đàn ông dùng bữa ăn này. Mekajiki (cá kình) sẽ được bày trên bụng vì sẽ làm tăng khả năng tiêu hóa, agano (cá chình) sẽ được bày trên vùng kín và hai đùi vì sẽ tăng cường sinh lý cho người ăn…

Sushi và sashimi đều được cắt thành những miếng nhỏ và số lượng vừa phải để không che đi nhiều thân thể Geisha. Thực khách sẽ dùng đũa để gắp thức ăn chứ không dùng tay trần.

Khách hàng muốn thưởng thức nyotaimori thường là những doanh nhân thành đạt, những người giàu có. Một geisha cho một bữa tiệc nyotaimori sẽ có hóa đơn thanh toán ít nhất là 1500 USD chưa kể đồ uống và boa, các geisha thường được cho rất nhiều tiền boa.

 

Ngày nay, nyotaimori giờ đã trở nên phổ biến khắp thế giới.

 

Vào những năm đầu của thập niên 90 phương Tây mới biết đến nyotaimori và họ đã phản ứng rất dữ dội. Họ cho đây là một phong tục hủ lậu, hạ thấp nhân phẩm của người phụ nữ, và những người thưởng thức nyotaimori là những kẻ thô tục bẩn thỉu.

Tuy nhiên, theo thời gian, người ta đã dần dần nhìn nhận đây là một văn hóa ẩm thực thú vị, đáng được trân trọng, giống như tranh ảnh khỏa thân. Nyotaimori giờ đã trở nên phổ biến khắp thế giới.

Theo: http://dulich.baodatviet.vn

Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Around the world and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s