‘Những cô gái cổ dài’ trở thành ‘đặc sản’ du lịch

Trong số những điểm nóng du lịch tại Thái Lan, làng dân tộc trên đồi Padaung Karen với những cô gái có cả chục chiếc vòng quấn quanh cổ là điểm hút khách du lịch và cũng gây tranh cãi nhất.

Theo phong tục của người Padaung, khi các bé gái tới độ tuổi dậy thì, người ta sẽ bắt đầu cho chúng đeo vòng bằng đồng.

Thầy cúng phải xem quẻ để quyết định ngày giờ thực hiện nghi thức đeo những chiếc vòng đầu tiên cho bé gái. Người ta bôi một chất dầu quanh cổ bé, xoa bóp trong nhiều giờ liền trước khi đeo vòng. Để tránh bị đau, người ta lót vài miếng vải mềm quanh cổ và lấy đi sau một thời gian.

Cứ sau hai năm người ta lại đeo tiếp một vòng và cứ thế đến khi cô gái bước vào tuổi lấy chồng. Theo đó, có người đeo đến 25 chiếc vòng.

Những chiếc vòng đẩy cằm lên trong khi đẩy xương đòn và xương sườn xuống làm các cô gái có cái cổ kéo dài ra.

Phụ nữ Padaung luôn để tóc dài, búi cao để lộ rõ phần vòng cổ mà họ cho là biểu tượng của sự cao quý.

Có nhiều thuyết giải thích về việc phụ nữ Padaung đeo vòng cổ. Có người cho rằng tổ tiên Padaung từ rất sớm đã đeo vòng cổ để tránh bị bắt làm nô lệ hay bị hổ vồ.

Một truyền thuyết kể rằng thời xa xưa, khi loài người làm thần linh nổi giận và vì thế trên thế giới xuất hiện thảm họa hổ tìm ăn thịt phụ nữ.

Chính vì nỗi sợ hãi này tổ tiên Padaung bắt buộc tất cả phụ nữ phải mang những chiếc vòng bằng đồng thau để bảo vệ.

Một thần thoại khác lại kể rằng một con rồng cao cổ đã sinh ra tổ tiên Padaung đầu tiên, vì thế người Padaung giữ tập tục đeo vòng để chiêm bái thủy tổ.

Còn theo một tích khác, vua Padaung trong một lần viếng thăm đất Điền Việt (Vân Nam ngày nay) đã mang về rất nhiều quà tặng, trong đó có những chiếc vòng đồng thau rất đẹp.

Công chúa thích thú đeo mãi những chiếc vòng và không chịu tháo ra, từ đó phụ nữ Padaung ai cũng đeo vòng cổ. Ngoài cổ, người Padaung còn đeo nhiều vòng ở tay và chân.

Làng Padaung Karen là một khu làng sinh thái nhân tạo được nhiều người đánh giá là một trung tâm bảo tồn các giá trị dân tộc.

Một số lại băn khoăn về quyền lợi của người dân sống trong làng và e ngại họ trở thành công cụ cho những người mở khu tham quan để sinh lợi.

Dù dư luận có trái chiều, làng Padaung Karen vẫn thu hút đông đảo khách du lịch mỗi năm với giá vé 500 baht (khoảng 350.000 đồng) mỗi người.

Kim Anh (theo CNNGo)- dulich.baodatviet.vn

Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Around the world. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s