Thơm nồng nàn mùa gặt Phú Yên

Chiếc cầu gỗ An Hải nổi tiếng bắc qua đầm Ô Loan với chiều dài 241m, rộng 1,5m, nối liền hai xã An Hải và An Ninh Đông. Tuy đã từng nghe nhiều về những lần sập nhịp vì cầu yếu nhưng khi đứng ngay dưới chân cầu, tôi không khỏi tò mò muốn thử cái cảm giác chạy xe băng qua cầu thế nào.

Cầu Gỗ An Hải.
Cầu Gỗ An Hải.

Cầu rung rinh lắc lư, dưới chân là mặt nước, tôi cố bám chặt vào thành xe để tránh khỏi ngã và khi có xe đi ngược chiều, tôi hoảng sợ leo xuống xe đứng tại chỗ. Chú đi ngược chiều có lẽ vì quen với cảnh khách du lịch nên chú chỉ nhìn và cười. Đã vài lần cầu gỗ bị sập nhịp, hư hỏng nặng và nhiều vụ tai nạn xảy ra nhưng chiếc cầu xi măng An Hải đang xây dựng từ năm 2007 đến nay vẫn chưa hoàn thành, người dân luôn sống trong tâm trạng lo âu vì công trình vẫn còn dang dở kéo dài.

Đập Tam Giang chắn ngang qua sông Cái, phía hữu ngạn thuộc xã An Thạch, tả ngạn là thôn Bình Hòa, xã An Dân. Con đập ngày đêm không ngơi nghỉ đưa nước về tưới các cánh đồng An Thạch, An Ninh và An Dân. Vào những ngày tháng 4, loại cá Chình thường xuất hiện dày đặc trên nhánh sông Cái thì cũng là lúc cả trăm người dân đổ xô đến đây bắt cá giống bất kể màn đêm, bất kể tiếng chuông nhà thờ Mằng Lăng ngân vang giữa đêm khuya tĩnh mịch.

Tuy An hôm nay tôi đến đẹp ngỡ ngàng, những tấm thảm lúa vàng trải dài vô tận. Tôi đi xuyên ra một con đường 2 bên là đồng lúa vàng thẳng tắp, tiếng máy tuốt lúa hòa vào tiếng người gọi nhau í ới rộn ràng cả mùa gặt. Trời xanh, mây trắng, lúa vàng, những cỗ xe bò chậm rãi chở từng ụ rơm thong thả theo tiếng nhịp. Còn gì đẹp hơn nơi đây.

Những cánh đồng lúa chín vàng óng mùa gặt.
Những cánh đồng lúa chín vàng óng mùa gặt.

Con đường trải đầy rơm rạ dẫn sâu vào ghềnh Đá Đĩa, một kiệt tác kỳ vĩ của thiên nhiên, một trò chơi lego mà tạo hóa đã sắp đặt. Nhìn từ trên cao, ghềnh Đá Đĩa như một tổ ong khổng lồ đặt trên mặt nước . Tôi thong thả dạo bước qua hết “chồng đĩa” này đến “chồng đĩa” khác, ra đến mũi gành, ngồi nghe gió thở thì thào, đón những con sóng bạc đầu đập mạnh vào gành bọt tung trắng xóa, ướt mặt ướt tóc. Hương vị biển mặn mà nhưng nghe bình yên đến lạ kỳ.

Nhìn từ trên cao, gành Đá Đĩa như một tổ ong khổng lồ đặt trên mặt nước.
Nhìn từ trên cao, gành Đá Đĩa như một tổ ong khổng lồ đặt trên mặt nước.

Tôi đã đến nơi có những công trình hiện đại, tôi đã đến nơi có những tòa nhà cao chót vót chọc thủng bầu trời, tôi cũng đã đến những nơi mà cuộc sống luôn vội vàng, ào ạt, bon chen. Và khi đến đây, chỉ có những cành cây ngọn cỏ, chỉ có những đụn thóc vàng tươi roi rói, chỉ có lấm tấm những giọt mồ hôi của người dân đang mỉm cười ôm từng bó lúa chất lên xe nhưng đó là cả những gì tôi học được sau mỗi chuyến đi, để thêm yêu quê hương của mình.

Nguyễn Lan Uyên

 Theo: http://ngoisao.net
Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Attractions. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s