Các nhà khoa học vẫn gắng đi tìm lời giải về sự huyền bí nơi đây…

Huyền thoại của các thành phố bị mất như Atlantis và El Dorado luôn mê hoặc nhân loại qua nhiều thế kỷ vì sự huyền bí. Nhưng có lẽ, bí ẩn nhất là thành phố nằm ngoài khơi bờ biển Micronesia (Mỹ).

Bí ẩn ở tàn tích "Venice của Thái Bình Dương" 1
Nan Madol là một thành phố cổ đổ nát nằm ở ngoài khơi bờ biển phía Đông của đảo Pohnpie, từng là thủ phủ của triều đại Saudeleur. Ngày nay, đây là một trong bốn tiểu bang trong liên bang Micronesia.

Bí ẩn ở tàn tích "Venice của Thái Bình Dương" 2
Nan Madol bao gồm khoảng 90 hòn đảo nhỏ nhân tạo liên kết với nhau bằng một mạng lưới kênh rạch và thường được gọi là “Venice của Thái Bình Dương”. Cái tên Nan Madol có nghĩa là “không gian giữa”, nói đến các kênh rạch chằng chịt đan xen xung quanh thành phố.

Bí ẩn ở tàn tích "Venice của Thái Bình Dương" 3
Các đảo ở Nan Madol được xây dựng gần như hoàn toàn bằng các bức tường bazan hình lăng trụ cao từ 5,5m – 7,6m và dày khoảng 5,2m.
Bazan là một loại đá được hình thành từ dung nham núi lửa. Các bức tường được xây dựng bằng cách xếp chồng lần lượt các khối đá cao lên, trông như những cây gỗ bị chặt từng khúc bắt chéo lên nhau.

Bí ẩn ở tàn tích "Venice của Thái Bình Dương" 4
Ước tính tổng số đá bazan hình lăng trụ được dùng để xây dựng bức tường chắn này nặng 250 triệu tấn. Tuy nhiên, câu hỏi mà các nhà khảo cổ đặt ra là “Vì sao các bức tường đá khúc bazan được xây dựng bằng cách xếp chồng lên nhau lại quá cao. Trong khi, mỗi một khúc đá bazan như vậy có thể trọng lên tới 50 tấn?”. Cho đến bây giờ nó vẫn là một ẩn số.

Bí ẩn ở tàn tích "Venice của Thái Bình Dương" 5
Nhưng một câu chuyện dân gian địa phương lại nói rằng trước đây, những người khổng lồ sống trên đảo, chính họ là những người thực hiện công việc bê các khối đá cắt thành khúc này về, để xây dựng lên các bức tường.
Truyền thuyết kể về câu chuyện của hai anh em Olosopha và Olosipha. Họ sử dụng sức mạnh phép thuật của mình để vận chuyển các khối đá khúc từ một vùng đất xa xôi, bằng cách làm cho chúng bay trong không trung.

Bí ẩn ở tàn tích "Venice của Thái Bình Dương" 6
Mỗi câu chuyện đều đề cập đến sự vận chuyển các khối đá từ một nơi xa không rõ nguồn gốc, nhưng các nhà khoa học khẳng định, địa điểm lấy đá bazan để xây dựng nên các bức tường không đâu xa, đó là trên hòn đảo đối diện với thành phố Nan Madol.

Bí ẩn ở tàn tích "Venice của Thái Bình Dương" 7
Một lý thuyết mà các nhà khoa học đưa ra là những người xây dựng đã vận chuyển các khối đá khúc thông qua bè mảng. Nhưng trong một thí nghiệm cho thấy các khối đá này sẽ bị chìm xuống nước ngay lập tức vì trọng lượng khá nặng. Nan Madol vẫn “tràn ngập” trong tranh cãi khoa học và truyền thuyết.

Bí ẩn ở tàn tích "Venice của Thái Bình Dương" 8
Cứ bí ẩn này tiếp nối bí ẩn khác và các nhà khảo cổ cũng không thể giải thích được về tính năng độc đáo của mạng lưới đường hầm dưới nước, kết nối các đảo rời rạc với nhau. Các đường hầm được xem như là một lối thoát, bắt đầu từ trung tâm của thành phố tỏa ra về phía đại dương.

Bí ẩn ở tàn tích "Venice của Thái Bình Dương" 9
Cho đến ngày nay, các nhà thám hiểm dưới đáy biển vẫn đang cố gắng để khám phá ra những tuyến đường bí mật, nhưng một đường hầm hoàn chỉnh vẫn chưa được phát hiện ra.

Bí ẩn ở tàn tích "Venice của Thái Bình Dương" 10
Theo lịch sử của người Pohnpei, thành phố Nan Madol bị chiếm đóng bởi một dòng tổ tiên gọi là Saudeleurs, hay còn gọi là “chúa tể của khu vực Nan Madol”. Họ muốn có một thành phố riêng độc quyền nên lập nhà nước Pohnpei thống nhất các đảo để cai trị.

Bí ẩn ở tàn tích "Venice của Thái Bình Dương" 11
Triều đại Saudeleurs chỉ cư trú tại khu vực trung tâm thành phố Nan Madol. Thường dân chung sống với bậc đế vương trong khu vực này để phục vụ họ khi cần thiết. Nan Madol không có nước ngọt và thực phẩm, cho nên nguồn lương thực cơ bản được người dân mang vào từ bên ngoài thành phố.

Bí ẩn ở tàn tích "Venice của Thái Bình Dương" 12
Sau một thời gian, triều đại Saudeleurs bị lật đổ bởi nhóm người được gọi là Nahnmwarki. Khi đã giành được quyền cai trị thành phố Nan Madol, nhóm người này không ở lại đây lâu dài mà chuyển ra khu vực lân cận thành phố để sống. Bởi họ thấy khó khăn trong việc vận chuyển nước ngọt cũng như thực phẩm nên thành phố bị bỏ rơi.

Bí ẩn ở tàn tích "Venice của Thái Bình Dương" 13
Người ta tìm thấy nhiều địa điểm mai táng trong thành phố Nan Madol. Đó là những tòa nhà hình chữ nhật được xây dựng lên, làm nơi an nghỉ cho dòng tộc Saudeleurs. Trong năm 1985, tàn tích của Nan Madol đã được đưa vào danh sách di tích lịch sử một quốc gia.

 Bí ẩn ở tàn tích "Venice của Thái Bình Dương" 14
Bí ẩn ở tàn tích "Venice của Thái Bình Dương" 15
Ngày nay, Nan Madol hình thành một khu khảo cổ bao gồm hơn 18km2 và bao gồm các kiến trúc bằng đá được xây dựng trên một rạn san hô bằng phẳng dọc theo bờ biển của đảo Temwen và một số hòn đảo nhân tạo khác liền kề với bờ biển Micronesia của đảo Pohnpei.
Theo: http://kenh14.vn
Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Around the world and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s