Bún nước kèn Hà Tiên: Đậm đà hương vị Nam Bộ

Mỗi khi về với miền Tây Nam Bộ, du khách thường thích thưởng thức các món ăn đặc trưng của vùng đất này như: bún bì, bún chả giò, bún thịt nướng, bún cà ri, bún nước lèo của bà con Khmer. Những món bún này, chúng ta có thể thưởng thức bất kỳ đâu trên khắp vùng ĐBSCL nhưng muốn ăn bún nước kèn thì phải đến Hà Tiên (Kiên Giang) mới có.

Quán bún nước kèn của Bà Sáu là quán bún gần như độc quyền và lâu đời nhất tại con đường chính ngay trung tâm thị xã Hà Tiên. Không khó để tìm gặp quán bún của bà Sáu, hỏi bất kỳ ai cũng biết vì bà Sáu đã có hơn nửa đời người tần tảo với quán bún này. Giờ đây hai người con gái của bà cũng “nối nghiệp” mẹ duy trì nghề gia truyền này.

Quán bún nước kèn của bà Sáu ở Hà Tiên.
Khi đến quán, du khách sẽ được thưởng thức tô bún màu vàng nóng hổi cùng một dĩa rau thơm. Cho thêm rau vào tô, thêm nước chanh, chút ớt, chút nước mắm, trộn đều và bắt đầu thưởng thức.
Thực khách sẽ cảm nhận được mùi thơm của rau, độ giòn của giá sống hoà quyện với vị ấm của bún, vị béo của nước cốt dừa, nhất là vị chua của chanh và vị cay của ớt.
Vừa thưởng thức vừa nghe bà Sáu kể về cách làm bún thật thú vị. Cá lóc đồng được làm sạch, thả vào nồi nước sôi. Sau khi cá chín, vớt ra, để nguội và rỉa thịt, bỏ xương. Một phần thịt cá làm chà bông, tán thành bột; phần còn lại để đó.
Phi hành, tỏi cho vàng (không dùng mỡ, dầu) rồi cho bột cari, đinh hương, bông tai vị, quế, bột cá xào chung với thịt cá.
Sau đó cho tất cả hỗn hợp này vào nồi nước luộc cá, nêm gia vị vừa ăn, cho nước cốt dừa vào, rải chút ớt lên mặt và để lửa liu riu. Những gia vị đó sẽ hoà quyện cùng nhau tạo nên một mùi vị thật lạ và khó quên.
Hãy một lần ghé qua Hà Tiên và thưởng thức tô bún nước kèn, bạn sẽ thêm yêu vùng đất và con người miền Tây Nam Bộ với nét văn hoá ẩm thực đặc trưng và những con người chân chất, hiền hoà, mến khách.
(Nguon: http://nld.com.vn)
Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Food & Dinks and tagged , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s