Hồ nước huyền thoại Crater (Mỹ)

Truyền thuyết hồ Crater gắn liền với những năng lực thần thánh như lời đồn đại của thổ dân châu Mỹ Klamath. Theo họ, hồ Crater là nơi thiêng liêng được tạo thành từ cuộc giao chiến của hai vị thần. Nó đã tàn phá núi lửa Mazama và trở thành hồ Crater, thánh địa của thổ dân Klamath.

Cách đây khoảng 7.700 năm, các thổ dân Klamath từng sống tại đây. Người ta tìm thấy những lớp tro dưới chân núi Mazama phía Bắc và Đông của hồ Crater những vật dụng thô sơ mà họ từng sử dụng trong săn bắn và sinh hoạt. Không chỉ có cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, hồ Crater còn có sức hấp dẫn riêng nhờ những truyền thuyết hoang đường khác.

 

Nguồn gốc kỳ lạ

 

Hồ Crater hay công viên Quốc gia Crater nằm ở vùng trung tâm phía Nam của tiểu bangOregon (Mỹ). Xưa kia, nước hồ có màu xanh dương đậm và trong trẻo nên còn được gọi là “hồ Xanh”. Nhà thám hiểm người Mỹ John Wesley Hillman tìm thấy hồ Crater đầu tiên vào năm 1853, nhưng trước đó thổ dân da đỏ bắc Mỹ đã phát hiện ra nó.

 

Với những thổ dân, hồ nước là nơi linh thiêng nên họ muốn giữ kín bí mật này. Họ tin rằng, nếu người nào nhìn chằm chằm vào mặt hồ có thể bị chết hay gặp tai họa. Truyền thuyết của bộ tộc Klamath còn nói về những nguồn gốc siêu nhiên và bí mật khác của hồ Crater mà một du khách đã từng chứng kiến. Chuyện kể rằng, một người Ấn Độ từng thám hiểm độ sâu đến rợn người của hồ khi nó bị khô hạn. Ông phát hiện dưới đáy hồ có những khe nứt, ụ đất, cục đất lớn và một chất có màu giống như vàng nhưng không dám mang về sợ bị trừng phạt.

 

Lại có truyền thuyết cho rằng, ngày 01/08/1865, hai thợ săn trong nhóm làm đường của pháo đài Klamath đã tìm ra hồ Crater. Viên sĩ quan Orsen Stern, người đầu tiên không phải người gốc Mỹ đã leo xuống miệng núi lửa để đến hồ Crater. Sau đó, thuyền trưởng F.B Sprague cùng tham gia và đặt tên cho nó là “hồ Huyền thoại”.

 

Tháng 07 /1869, nhà báo Jim Sutton cùng một số người đến thám hiểm hồ bằng buồm. Mặc dù hồ có nhiều tên khác nhau, nhưng tên gọi sau cùng của hồ là Crater do Jim Sutton nghĩ ra. Ông còn lấy tựa bài viết của mình là “hồ Crater”, nội dung bài báo viết về cuộc khám phá của ông về hồ nước huyền thoại này.

 

Ngày 22/05/1902, tổng thống Mỹ lúc bấy giờ ra đạo luật công nhận hồ Crater là công viên quốc gia thứ sáu của nước Mỹ.

 

Vùng đất thần thánh

 

Ly kỳ hơn cả là câu chuyện về trận chiến giữa hai vị thần Skell và Llao. Thần Llao, thủ lĩnh linh thiêng hồ Crater và thần Skell thủ lĩnh vĩ đại của xứ Klamath Marsh ở phươngNam. Họ là những nhân vật huyền thoại bất tử của núi Llao và núi Skell Head. Hai vị thần đều sống tại hồ Crater. Môn đồ của họ là những vị thần có hình thú như cáo, nai và chim bồ câu.

 

Họ thường cùng nhau vui đùa trên đỉnh núi Llao, nhưng sau đó các nhóm bắt đầu xảy ra tranh chấp và chiến tranh bùng nổ. Thần Skell bị giết gần chân núi. Những môn đồ của thần Llao liền lấy trái tim của thần Skell mang về núi Llao ăn mừng chiến thắng. Tuy nhiên, những môn đồ của thần Skell nhanh trí đánh cắp trái tim và hoàn trả nó trong cơ thể thần Skell để ông ta có thể tái sinh.

 

Trong trận chiến sau cùng, thần Llao bị giết. Thần Skell ra lệnh cắt nhỏ thi thể đối phương và ném xuống hồ cho cá và quỷ dữ ăn thịt. Những sinh vật trong hồ vốn trung thành với thần Llao, vì thế khi ném thi thể của thần Llao xuống nước thần Skell đã đánh lừa chúng bằng cách hét lớn: “Ta ném xuống hồ những cánh tay của thần Skell”. Nhưng khi đầu thần Llao được ném xuống, các sinh vật dưới biết đó là đầu của thủ lĩnh nên không dám chạm đến. Nơi đầu của thần Llao bị ném nay trở thành hòn đảo Phù Thủy và linh hồn của ông vẫn còn vất vưởng quanh núi Llao.

 

Cuối cùng, để mang lại hòa bình cho trái đất còn tối tăm, thần Skell hóa phép thành hồ nước có màu xanh tuyệt đẹp là hồ Crater./.

Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Around the world and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s