Chinh phục ‘nóc nhà của thế giới’ Everest

Đỉnh núi Everest là biểu tượng cho sự chiến thắng của con người đồi với thiên nhiên.


Là đỉnh núi cao nhất thế giới, với độ cao lên tới 8.850 mét và vẫn cao lên hàng năm, đỉnh Everest, nằm ở biên giới Nepal và Tây Tạng là thách thức lớn với những người yêu thích bộ môn leo núi. Họ thường thức dậy vào lúc sáng sớm để bắt đầu cuộc hành trình.


Đây là khu cắm trại chính và đầu tiên trên lộ trình leo lên đỉnh Everest. Khu cắm trại này nằm ở độ cao 5.500 mét và chỉ riêng nó đã cao hơn đỉnh núi cao nhất ở Châu Âu.


Vào mùa đông, thác nước Khumbu trên lộ trình Everest bị đóng băng và những nhà leo núi phải sử dụng thang để vượt qua những khe nứt. Có thể nói đây là một trong những điểm nguy hiểm nhất trên lộ trình này.


Ngay phía dưới khe hẹp này là dòng sông băng chờ sẵn phía dưới, khiến bất cứ ai cũng run chân khi bước lên thang.

Trên chặng đường này, du khách dễ dàng nhìn thấy rất nhiều Yak, loại bò lông dài đặc trưng của Everest. Các gia đình dân tộc Sherpa xây dựng nhà trên núi và chăn nuôi loại gia súc này để lấy thịt, sữa và lông.


Cũng trên lộ trình, nhiều người phải rùng mình khi nhìn thấy phiến đá khắc những chữ tưởng niệm nhà leo núi Scott Fischer, người đã chết trên đỉnh Everest vào năm 1996. Tấm bia này cũng cảnh báo trước với du khách về những hiểm họa có thể xảy ra khi lên tới độ cao này như ngã, thiếu oxy…


Ở Everest, mỗi bước đi đều phải cẩn trọng. Những thác nước đóng băng như Khumbu này đã lấy đi mạng sống của rất nhiều nhà leo núi ngay khi họ vừa bước ra khỏi điểm cắm trại đầu tiên. Nhưng có thể bạn không biết, từng có những người Việt Nam giương cao ngọn cờ tổ quốc trên đỉnh núi này.


Tất cả những tour leo Everest đều bắt đầu bằng lễ Puja, trong đó người dân tộc Sherpa thể hiện sự tôn kính với nữ thần núi. Những người Sherpa này sẽ dẫn đường, mang đồ giùm bạn trong suốt chặng đường dài.


Giá rét, ngủ trong những lều trại, bão tuyết, thiếu oxy là những gì bạn phải trải qua khi muốn chinh phục đỉnh núi tuyết. Nhưng tất cả những gì bạn được đền đáp là một tầm nhìn không đâu sánh bằng và tất nhiên là cả niềm tự hào vì chiến thắng bản thân khi chinh phục thiên nhiên hoang dã.

YeuDuLich.vn
Dean/Xzone
Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Around the world and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s