Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của người Cor (Quảng Ngãi)

Huyện Trà Bồng, tỉnh Quảng Ngãi triển khai thực hiện có hiệu quả “Đề án bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của người Cor” với kinh phí hơn 3 tỷ đồng.Theo đó, các địa phương trong huyện điều tra các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể; tổ chức lễ hội truyền thống, sưu tầm các nhạc cụ dân tộc; tập huấn cho nghệ nhân.

 

Đồng bào Cor tại huyện Trà Bồng là một trong số ít dân tộc thiểu số ở tỉnh Quảng Ngãi còn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc đó là các nhạc cụ, cồng chiêng, đàn Bro, đàn Katak, đàn môi, sáo Talía, kèn Amáp và các làn điệu dân ca Xà ru, A giới, Cà lu, Alát, Xaru – xalía;các trang phục, trang sức, đồ dùng sinh hoạt gia đình.

Nhiều nghi lễ, lễ hội như lễ ăn trâu, lễ mừng lúa mới, lễ ngã rạ… được phục dựng, bảo tồn, phát huy và trở thành ngày hội của cộng đồng.

Hiện, trên địa bàn huyện còn lưu giữ khoảng 500 bộ cồng chiêng và nhiều loại nhạc cụ truyền thống khác.

Ông Nguyễn Xuân Bắc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Trà Bồng cho biết: Thông qua đề án này, huyện đã xây dựng được hệ thống nhà sinh hoạt cộng đồng; xây dựng lực lượng nòng cốt kế tục công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong tương lai, việc truyền dạy sáng tạo nghệ thuật truyền thống luôn được chú trọng.

Phòng Văn hóa – Thông tin huyện chủ động mời những nghệ nhân có kinh nghiệm trực tiếp truyền dạy lại cho con cháu những kỹ năng, kỹ thuật đánh cồng chiêng, làm nhạc cụ truyền thống, hát dân ca, các điệu múa. Vì vậy, những nhạc cụ, các làn điệu dân ca tiếp tục được ngân vang, lan tỏa trong cộng đồng, thấm sâu vào thế hệ trẻ hôm nay.

Hàng năm huyện bố trí kinh phí để tổ chức các lễ hội truyền thống ở huyện và tổ chức ngày hội văn hóa dân tộc nhằm giữ gìn, phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc Cor trên địa bàn./.

(Nguồn: http://dulichvn.org.vn)

Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in About the Mekong and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s