Chợ nổi Cái Răng ngày cuối năm

Thuở xưa, khi chỉ có xe thổ mộ với ngựa kéo, giao thông đường thủy với hệ thống kênh rạch chằng chịt trên sông có nhiểu lợi thế. Thuyền, ghe vận chuyển được nhiều hơn và thuận tiện hơn. Tại các ngã ba, ngã tư sông, nơi thuyền bè từ các cù lao có thể kéo về thuận tiện để trao đổi nông sản, nên đã hình thành những chợ nổi, đặc trưng cho vùng sông nước miền Tây, lưu vực của đồng bằng sông Cửu Long.

Chợ nổi Cái Răng, một trong những chợ sầm uất nhất khu vực ĐBSCL, cùng với chợ Phụng Hiệp, Cái Bè, Rạch Giá… những ngày này cũng ồn ào tấp nập và tràn ngập không khí Tết chẳng thua gì các chợ ở trên đất liền.

Hàng ngàn thuyền ghe các loại đi lại như mắc cửi, trải dài cả cây số. Thuyền chở hoa, thuyền chở sản vật đĩa phương: xoài, vú sữa, măng cụt, dưa hấu, thơm (dứa), các loại nông sản… làm thành một bức tranh đầy màu sắc sống động trên sông.

 

 

Đưa ghe vào chợ

 

 

 

 

 

Đổi dừa lấy hoa

 

Thơm (dứa) là loại trái cây được chuộng trưng trong ngày Tết

 

 

 

Tại đây các thương lái thu gom các loại nông sản cũng như hoa Tết, tiếp tục vận chuyển cung cấp hàng hóa cho các thành phố lớn, đặc biệt là TP HCM.

Anh Tùng chị Loan có một đò nhỏ đưa du khách đi thăm chợ, cho biết: “Tết này hàng hóa nhiều, chợ có vẻ đông hơn mọi năm. Du khách tham quan cũng nhiều hơn”.

Tuy nhiên những thương lái cho biết, sức tiêu thụ các loại quả, cũng như hoa Tết không tăng nhiều lắm. Giá cả cũng không tăng mấy. Dưa hấu thu mua khoảng 6.000đ/kg, cúc vạn thọ- loại hoa chịu được nắng nóng mà nhà nào cũng mua- bán lẻ tại thuyền chỉ 10.000 đ/sọt. Ngoài ra hoa giấy các màu cũng bán chạy.

Các loại quả hiếm như những loại dưa hấu trưng nặng đến 10kg/quả được bán với giá cả triệu đồng. Bưởi da xanh, có trái nặng đến 5kg, cũng được các du khách hỏi mua, mặc dù giá lên đến 1.350.000 đ/trái.

 

Ông bà Neuner Duttenhofer

Ông bà Neuner Duttenhofer, du khách đến từ Đức trầm trồ: “Chợ đẹp quá, sống động, nhiều người mua bán, các loại hoa trái đúng vào dịp Tết thật phong phú. Chúng tôi chụp ảnh, nhưng thú thật không còn biết phải chụp thế nào vì chợ quá đẹp, góc nào cũng thấy phải chụp, đến nỗi hết cả pin lẫn thẻ nhớ!. Chúng tôi cũng đã đi nhiều chợ nổi ở Thái Lan, nhưng tôi thấy chợ của các bạn rất đẹp, con người rất vui vẻ, mến khách. Đi đến đâu họ cũng mời chúng tôi nếm thử các loại trái cây, cũng như các loại sản vật… Và chúng tôi cũng muốn chúc các bạn một Tết thật vui vẻ ,thịnh vượng và hạnh phúc!”./.

Vũ Tuấn Hưng/CTV VOVonline

Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in About the Mekong and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s