Đồng Nai lần đầu tiên tổ chức lễ hội Chùa Ông

Theo Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai, Tết Quý Tỵ năm 2013 là lần đầu tiên tỉnh Đồng Nai tổ chức lễ hội Chùa Ông từ ngày 19/2 đến 22/2 (tức ngày 11 đến 13/ tháng Giêng năm Quý Tỵ).

 

Chùa Ông (còn gọi là Thất phủ cổ miếu) thuộc ấp Nhị Hòa, xã Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, được xây dựng năm 1684. Đây là cơ sở văn hóa đầu tiên của cộng đồng người Hoa ở Nam bộ, đánh dấu mốc lịch sử quá trình chung sống của cộng đồng người Việt và người Hoa trong công cuộc khẩn hoang, lập nghiệp và bảo vệ vùng đất Biên Hòa – Đồng Nai cũng như sự giao lưu văn hóa trong hơn 300 năm qua. Nằm giữa cù lao Phố, Chùa Ông ngoài giá trị lịch sử còn có kiến trúc độc đáo, không gian đẹp (hướng ra sông Đồng Nai). Những năm qua, vào dịp Tết Nguyên đán, nơi đây thu hút hàng chục ngàn khách thập phương đến tham quan.
Theo Ban quản lý Di tích – Danh thắng Đồng Nai, Chùa Ông thuộc tín ngưỡng dân gian nên lễ hội cũng được trả về với dân gian. Hoạt động lễ hội sẽ được tỉnh Đồng Nai giao cho Ban trị sự chùa chủ trì. Toàn bộ kinh phí tổ chức lễ hội dự kiến hơn 2 tỷ đồng sẽ được vận động theo hình thức xã hội hóa.
Ông Lê Trí Dũng, Giám đốc Ban quản lý cho biết: Dự kiến trong 3 ngày lễ hội sẽ có hơn 100.000 du khách thập phương đến tham dự. Để đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn, tiết kiệm, Ban tổ chức đã làm việc với các ngành chức năng để điều tiết giao thông. Ban tổ chức cũng sẽ niên yết giá một số mặt hàng./.

(Nguồn: http://dulichvn.org.vn)

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in About the Mekong, Mekong Festival and tagged , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s