Những món ăn đem lại may mắn ngày đầu năm mới

Trong quan niệm của người Việt, để cầu một năm mới tốt lành thì việc ăn gì vào ngày tết rất được quan tâm. Chúng tôi xin đưa ra mấy món ăn được người Việt coi là món ăn may mắn, mang lại nhiều hi vọng thành công trong năm mới.

Ngũ quả

Những món ăn đem lại may mắn ngày đầu năm mới 1

Mâm ngũ quả là biểu tượng cho sự đầy đủ, sung túc, trọn vẹn. Trong dịp tết của người Việt, không bao giờ được thiếu mâm ngủ quả. Mâm ngũ quả đẹp cả hình lẫn ý thường gồm 5 loại quả với 5 màu sắc khác nhau. Con số 5 thể hiện ước muốn của người Việt Nam trong năm mới sẽ đạt phúc ngũ lâm môn: Phú, quý, thọ, khang, ninh. 5 màu sắc tượng trưng ngũ hành trong vũ trụ là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

Bánh chưng

Những món ăn đem lại may mắn ngày đầu năm mới 2

Bánh chưng là món ăn truyền thống trong mỗi dịp lễ tết của Việt Nam, mang đầy đủ tinh túy của đất trời là lời mong ước của một năm mới dồi dào, no đủ, sung túc và thịnh vượng.

Gà luộc

Những món ăn đem lại may mắn ngày đầu năm mới 3

Đã từ rất lâu món gà luộc đã trở thành món ăn không thể thiêu trong các dịp trọng đại, đặc biệt là mâm cỗ đầu năm. Người Việt tin rằng với sắc màu vàng óng
ánh và thơm ngon, món gà luộc sẽ mang đến một khởi đầu thuận lợi, vạn sự như ý.

Các món thịt

Những món ăn đem lại may mắn ngày đầu năm mới 4

Miền Bắc thường nấu thịt đông, miền Nam hay làm món thịt kho tàu, hoặc thịt kho hột vịt. Món thịt kho là món ăn thân quen, gắn bó với các thành viên trong gia đình từ bé đến lớn, khiến mọi người dễ dàng cảm nhận không khí hòa thuận, sum vầy – cũng là dấu hiệu của một năm mới thuận lợi và thành công.

Canh khổ qua

Những món ăn đem lại may mắn ngày đầu năm mới 5

Đầu năm, món canh khổ qua nhồi thịt rất được ưa chuộng, đặc biệt là trong mâm cỗ của người miền Nam. Cũng chính là vì trong cách chơi chữ của người Việt, “khổ qua” có nghĩa là mọi nỗi khổ sẽ qua đi, để đón một năm mới hạnh phúc an lành. Đó cũng là mong ước của mỗi người Việt mỗi dịp tết đến xuân về.

Dưa hấu đỏ

Những món ăn đem lại may mắn ngày đầu năm mới 6

Những hạt cát trong quả dưa hấu đổ, vốn đồng nghĩa với từ “cát” là những điều tốt lành trong tiếng Hán. Ngày Tết, người ta tin rằng một quả dưa hấu ruột đỏ, nhiều cát sẽ mang lại những may mắn cho gia chủ, bởi nước tượng trưng cho tiền bạc, và cát đồng nghĩa với sự may mắn.

Theo: http://afamily.vn

Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Tips & Hints and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s