Phố cổ Hội An và những mảng xanh quyến rũ

Hội An đẹp, Hội An quyến rũ bởi nhiều điều. Tất cả là một sự giao hoà của lịch sử, văn hoá, kiến trúc; của thiên nhiên, con người và cuộc sống… Nhưng có một nét quyến rũ khác của phố Hội, nhỏ bé và khiêm nhường, không phải là bất biến; cũng không bao giờ được liệt kê, xếp thứ hạng trong việc bảo tồn di sản. Ấy là những mảng xanh phố Hội!

Những góc phố, những ngôi nhà đan xen cùng những mảng xanh.

Những con phố ở Hội An nhỏ, vỉa hè cũng nhỏ, nhiều chỗ vỉa hè chỉ rộng cỡ… một viên gạch lát; và có chỗ  không có cả vỉa hè; những con hẻm thì hun hút chỉ đủ một người đi. Nhà nép chen nhau, mái nép chen nhau. Chỗ trồng cây, chỗ dành cho cây xanh ở phố Hội – theo một cách thông thường –  dường như là điều xa xỉ. Nhưng phố Hội vẫn có những mảng xanh, những mảng xanh tuyệt đẹp, đẹp đến nao lòng.

Mái hiên xanh tuyệt đẹp.

Những mảng xanh gắn kết hài hòa với kiến trúc, với những ngôi nhà, với phố. Tưởng như không có chỗ cho cây, mà cây vẫn mọc, vẫn được trồng, vẫn sống, bền bỉ và xanh đến kỳ lạ. Màu xanh vẫn có mặt ở khắp nơi, và hoa nở rực rỡ; xen cùng nhà, xen trong phố. Có lẽ, chỉ trừ công viên Kazic (tên kiến trúc sư người Ba Lan đã đóng góp thầm lặng cho sự vinh danh di sản của phố cổ Hội An) bên đường Trần Phú – tất nhiên cũng rất nhỏ, cùng khuôn viên một vài hội quán là có mảng xanh lớn một chút; còn lại là những mảng xanh nhỏ bé, ở khắp mọi nơi. Cây trên vỉa hè, cây nép vào mặt phố, cây trong lòng sân trong, cây trên bờ tường, cây trên mái, cây leo cả trên dây điện… Chúng tồn tại tự nhiên như hơi thở, như một phần của phố Hội.

Như một điểm nhấn ấn tượng.

Có bao nhiêu loại cây? Chắc cũng chẳng ai đong đếm, thống kê. Cây cao nhất là cây dừa, một hàng ở bến Bạch Đằng, một hàng phía bên kia sông, mấy cây cạnh Chùa Ông, vài cây xen trong phố. Còn lại đa phần là những cây nhỏ nhỏ, xinh xinh; hiếm thấy có cây cao quá nóc nhà. Ấn tượng nhất là những mái hiên xanh, những bức rèm xanh, những bức rèm hoa của vàng anh, mai hoàng yến, sử quân tử, vạn tua hồng… và nhất là hoa giấy. Hoa giấy như một loại cây điển hình bền bỉ, nhẫn nại vươn lên ở nơi đây trong điều kiện thật khắc nghiệt.

Cây vẫn sống và xanh tươi trong điều kiện rất khó khi mà thân và gốc phải nép sát vào chân tường.

 

Phố Hội sẽ chẳng còn quyến rũ nữa nếu thiếu những mảng xanh; những mảng xanh quý giá đến nhường nào! Có lẽ vậy, chẳng nói ra, mà người ta có thể cảm nhận được những mảng xanh được chắt chiu, gìn giữ. Chắt chiu những mảng xanh, cũng như chắt chiu một phần linh hồn cho phố. Thật khó tin khi thấy những gốc cây mọc lên từ… nền xi măng, từ góc chân tường mà vẫn xanh tốt. Có những nơi cành lá xoà bóng mát, hoa nở rực rỡ trước nhà mà người ta chẳng nhìn thấy thân, gốc ở đâu…
Cây dừa là loại cây cao nhất ở đây.
Không có nhiều đất, mà một bụi tre vẫn xoà bóng mát.
Cây xanh làm hiên, làm mái

 

Hoa giấy là loài cây điển hình của sự bền bỉ mà luôn rực rỡ

 

Dây leo quấn quýt với đèn lồng

 

Sử quân tử, một loại cây leo được trồng nhiều nơi đây.

 

 

Trong những con ngõ nhỏ hẹp vẫn có màu xanh của lá, của cây
Cây mọc trên tường, làm xanh cho những ngôi nhà cổ
Công viên Kazic bên đường Trần Phú, một nơi có nhiều mảng xanh nhất.
Những mảng xanh nhỏ bé tô điểm cho những ngôi nhà cổ ở đường Bạch Đằng ven sông Hoài.
Hàng dừa ở bến Bạch Đằng.

Và cũng thật khéo làm sao, những mảng xanh phố Hội cũng nhỏ bé, vừa đủ, ở mỗi ngôi nhà, trong lòng phố. Dường như cây cũng hiểu rằng phải mọc như thế nào, phải sống như thế nào, xanh như thế nào là đủ, là đẹp, là duyên. Cây xanh hoà quyện với kiến trúc, với không gian phố, tô điểm, làm đẹp thêm mà không lấn át, không che khuất, cũng không phá vỡ, làm hỏng kiến trúc (theo cả nghĩa đen). Những mảng xanh khiêm nhường và thầm lặng đi qua thời gian cùng phố…/.

CTV Hà Thành/VOV online

Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in About the Mekong and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s