Đà Lạt mùa phượng tím

Đầu năm, khi bước chân du khách đang dập dìu trên phố lạnh, những cây hoa phượng tím kiêu sa của Đà Lạt cũng bắt đầu khoe sắc, nhuộm tím cả những con đường nhỏ.

 Màu phượng tím nổi bật trên nền trời. Ảnh: Ngô Khắc Lịch

Nếu như ở xứ nóng, phượng hồng là biểu tượng của mùa hè oi bức thì nơi xứ lạnh Đà Lạt phượng tím lại là cây báo hiệu mùa xuân.
Cũng như vạn vật nơi đây, phượng tím lặng lẽ nảy lộc, lặng lẽ nở hoa, lặng lẽ cháy hết mình rồi từng cánh rụng rơi… Cứ vậy, suốt từ xuân sang hè, nhiều con đường nơi phố lạnh Đà Lạt ngập trong những cánh phượng màu tím.

Theo một số tài liều ghi lại, cây phượng tím có mặt lần đầu tiên tại Đà Lạt vào năm 1962, chủ nhân của những cây này là kỹ sư Lương Văn Sáu.

Sau khi tốt nghiệp trường Canh nông của Pháp trở về Việt Nam, ông đã mang một số loài hoa thân mộc đặc biệt quý hiếm, trong đó có bốn cây phượng tím gốc châu Mỹ lên Đà Lạt trồng. Ông đã cùng với một số bạn bè thành lập Công viên hoa Đà Lạt. Gần như tất cả các loài hoa quý được trồng tại Đà Lạt và sau đó nhân rộng ra khắp đất nước đều có công tìm kiếm của ông.
Không gian Đà Lạt như thêm bình yêu khi những cánh hoa phượng tím c
háy hết mình từng cánh rụng rơi xuống những con đường. Ảnh: Ngô Khắc Lịch
Điều đặc biệt, vị kỹ sư này không trồng những cây phượng tím này cho riêng mình mà lại đem trồng ở nhiều nơi trong thành phố, trong đó có một cây trên đường Nguyễn Thị Minh Khai, đường vào chợ Đà Lạt ngày nay, một cây bên bờ hồ Xuân Hương, gần Thủy Tạ, hai cây trồng tại công viên hoa nhưng không lâu sau thì hai cây ở vườn hoa bị chết.
Ngày nay, phượng tím được nhân giống, trồng nhiều trên một số tuyến đường ở Đà Lạt nhưng nở hoa đều đặn và nổi bật nhất vẫn là hai cây của kỹ sư Lương Văn Sáu, trồng từ năm 1962.
Nguồn:(nld.com.vn)

 

Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Attractions and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s