Điểm mặt những món ngon không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng

Bánh pía có ở nhiều tỉnh Tây Nam bộ nhưng nổi tiếng nhất vẫn bánh pía Sóc Trăng bởi bánh ở đây có hương vị thơm ngon khó ở đâu sánh được. Bánh pía Sóc Trăng có 2 loại chính là bánh pía khoai môn và bánh pía đậu xanh, tuy nhiên hiện nay các loại nhân bánh cũng được sáng tạo gia giảm thêm nhiều loại hơn.
Điểm mặt những món ngon không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng 1
Bánh pía còn có tên gọi khác là bánh lột da.
Các công đoạn làm bánh pía khá cầu lý và đòi hỏi sự khéo léo. Bột làm vỏ bánh phải trải qua nhiều công đoạn như trộn, nhào, cuộn…rồi cán thật mỏng. Nhiều người cho rằng bánh pía ngon nhất khi thưởng thức cùng một tách trà nóng. Cắn một miếng bánh nhỏ rồi nhâm nhi cùng ngụm trà, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt dịu, béo ngậy mà không ngán của bánh pía tan nơi đầu lưỡi.
Điểm mặt những món ngon không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng 2
2. Cháo cá lóc – rau đắng
Ngoài bánh pía, thành phố Sóc Trăng còn nổi tiếng với một món ăn bình dị mà ai cũng ưa thích đó là cháo cá lóc – rau đắng.
Điểm mặt những món ngon không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng 3
 Món cháo cá lóc – rau đắng bình dị gây “thương nhớ” cho nhiều người.
Muốn có được tô cháo ngon, người nội trợ phải lựa rất kĩ. Gạo phải là gạo ngon, tròn, đều hạt, cá phải là cá lóc tròn mình và lớn trên 1 kg. Đương nhiên không thể thiếu các gia vị như tương hột, nấm rơm, gừng hành, mắm muối và rau đắng.
Điểm mặt những món ngon không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng 4
Một tô cháo cá lóc – rau đắng ngon cũng không thể thiếu được các loại gia giảm như giá sống, chút gừng non xắt nhuyễn, tất cả trộn đều và rắc thêm chút tiêu ngào ngạt.
Điểm mặt những món ngon không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng 5
Dù bộn bề công việc, nhưng nếu có dịp ghé Sóc Trăng, bạn hãy bớt chút thời gian để thưởng thức bát cháo cá lóc – rau đắng nóng hổi. Thưởng thức vị ngọt đậm của cá của quyện trong vị cay của ớt và chút nhận đắng từ rau, bạn sẽ cảm nhận được hương vị đậm đà nhưng rất bình dị của mảnh đất Miền Tây.
3. Bún gỏi dà
Cái tên lạ lùng này làm nhiều người phải tự hỏi, gỏi là gỏi, bún là bún, cớ sao lại là bún gỏi dà? Cũng chính điều này đã khiến nhiều người khi đặt chân đến Sóc Trăng phải nhất định thưởng thức được món lạ một lần. Bún gỏi dà thực chất là biến thể của món gỏi cuốn, nghĩa là đủ bún, tôm, thịt, rau sống nhưng không dùng bánh tráng cuộn lại chan nước súp.
Điểm mặt những món ngon không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng 6
Không chỉ ngon, bún gỏi dà còn được trình bày rất đẹp mắt.
Một tô bún gỏi dà đạt tiêu chuẩn hội tụ đủ “ngũ vị” và “ngũ sắc”: tôm nguyên con vừa mềm vừa ngọt, thịt đùi luộc xắt nhỏ giòn béo, chút cay và sắc đỏ từ ớt, vị thanh và màu xanh mát mắt của rau sống ăn kèm.
Điểm mặt những món ngon không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng 7
4. Bún nước lèo
Bún nước lèo vốn là một đặc sản ẩm thực xuất xứ từ người Khmer. Tuy nhiên, trong quá trình cộng cư và giao thoa về ẩm thực của các dân tộc Khmer, Việt, Hoa, bún nước lèo trở thành món ăn chung của các dân tộc miền Nam Việt Nam và đặc biệt nổi tiếng ở Sóc Trăng. Nguyên liệu chính để làm ra nước lèo của món bún này là con mắm được nấu trong nước sôi đến khi thịt rã ra thì lọc bỏ xương trộn cùng với nước ninh từ xương gà hoặc heo.
Điểm mặt những món ngon không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng 8
Nước dùng của bún nước lèo được chế biến rất cầu kỳ.

Phần “nhân” của loại bún này khá cầu kỳ bao gồm cá lóc luộc gỡ hết xương, tôm tươi lột vỏ, thịt quay xắt nhỏ và bánh cóng ăn kèm. Các loại rau ăn kèm cũng rất đa dạng với rau muống bào, thái mỏng, giá, hẹ sống, rau húng, rau quế, chanh và ớt.

Điểm mặt những món ngon không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng 9
Thưởng thức một tô bún nước lèo ngon “đúng điệu”, bạn sẽ không thể quên được vị mặn – ngọt – thơm của mắm, vị giòn béo của thịt heo quay xắt nhỏ, ngọt mát của tôm tươi, ngọt bùi của cá đi kèm với chút hăng, cay của rau húng, giòn, dai của rau bào xen lẫn chút chua của chanh, nồng của hẹ.

5. Bánh cóng

Cũng như bún nước lèo, bánh cóng (hay bánh cống) vốn là đặc sản của đồng bào Khmer. Để có được chiếc bánh cóng ngon, người làm bánh phải vô cùng cẩn thận để lựa chọn nguyên liệu. Gạo làm bánh phải là gạo tẻ ngon, ngâm qua 2 đêm rồi mới đem xay để lấy bột. Nhân bánh là hỗn hợp của tôm tươi hấp cách thủy, đậu xanh đồ chín còn nguyên hạt, thịt nạc xay mịn.
Điểm mặt những món ngon không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng 10
Bề mặt của mỗi chiếc bánh cóng có một con tôm nằm khoanh tròn rất hấp dẫn.
Bánh cóng Sóc Trăng có đường kính khoảng 5 cm, chiều cao 4 cm với một con tôm nằm khoanh tròn trên mặt bánh vô cùng hấp dẫn. Cắn một miếng bánh ngon, bạn sẽ cảm nhận được độ giòn trong vỏ bánh tan lẫn trong vị thơm béo ngậy của mỡ, đậu xanh và thịt heo.
Điểm mặt những món ngon không thể bỏ qua khi đến Sóc Trăng 11
Bánh cóng Sóc Trăng thường được ăn kèm với rất nhiều loại rau ghém như xà lách, rau thơm, rau muống bào, khế, chuối chát, dưa leo. Nước mắm dùng ăn kèm với loại bánh này có màu hổ phách và là sự hòa trộn khéo léo của vị mặn, thơm nước mắm cá cơm nguyên chất, chút chua chanh, chút ngọt của đường và vị cay, thơm nồng của ớt, tỏi.
Theo: http://afamily.vn/

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Food & Dinks. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s