Quảng Nam: Rộn ràng lễ hội Bà Thu Bồn

Dân trí) – Hôm nay, 23/3 (12/2 âm lịch), hàng ngàn người dân và du khách đổ về xã Duy Tân (huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) dự xem lễ hội Bà Thu Bồn. Đây là một trong những lễ hội lớn, đậm bản sắc văn hóa địa phương, được tổ chức vào ngày 12/2 âm lịch hàng năm.

 

Hàng ngàn người dân và du khách đổ về Duy Tân (Duy Xuyên, Quảng Nam) dự lễ hội Bà Thu Bồn sang nay, 23/3

 

Có nhiều thuyết tương truyền về bà Thu Bồn, người mà dân trong vùng ghi ơn, sùng kính và tổ chức lễ hội tưởng nhớ, cầu mong được che chở, bình yên và thịnh vượng hàng năm. Có truyền thuyết kể lại rằng bà là công chúa vua Mây, cũng có thuyết tương truyền bà là nữ tướng Champa xưa.

Khi giặc bao vây kinh thành, bà cưỡi ngựa chạy đến phường Rạng thì ngã ngựa. Ngọc thể trôi sông về tới làng Thu Bồn (ngay địa khu vực sông thuộc địa phận xã Duy Tân, Duy Xuyên nay) thì được dân làng cứu vớt, chôn cất và thờ cúng. Đúng năm đó, làng có dịch bệnh đậu mùa lan rộng, bà đã linh ứng cho thuốc dân làng khỏi bệnh, thoát nạn.

 

Đình làng nơi thờ bà, cũng là nơi diễn ra lễ chính được trang hoàng tươm tất trong ngày chính lễ

 

Phần lễ theo nghi thức truyền thống có các lễ rước ánh sáng, lễ rước nước, lễ cộ bà và lễ chính ngay đình thờ bà ở giữa làng.

Linh vật của lễ hội là con bò. Tương truyền, đó là linh vật mà bà đã hóa thân linh ứng về giúp dân làng. Nguyên trong một năm mùa màng thất bát. Dân làng khổ sở vì đói kém, và chưa biết lấy gì để gom góp tổ chức lễ bà thì thấy giữa sân đình xuất hiện một con bò, sừng đeo ba ngàn quan tiền, đợi dân làng lấy đi rồi lại quay đầu đi về hướng thánh địa Mỹ Sơn.

 

Linh vật của lễ hội

 

 

Lễ chính được tổ chức đúng theo nghi thức truyền thống hàng trăm năm nay

 

 

Nhiều người dân cũng áo khăn chỉnh tề lễ vọng cầu bình an, thịnh vượng

 

Phần hội phong phú với các hội hô hát Bài Chòi, hội ẩm thực với những món ngon trong vùng, nhất là mỳ Quảng. Đặc biệt, hội đua thuyền với sự tham gia của các đội thuyền đến từ các huyện ven sông Thu Bồn như Điện Bàn, Duy Xuyên, Đại Lộc, Quế Sơn… hút đông đảo người xem.

 

 

 

Hội đua thuyền thu hút đông đảo người dân và du khách đổ về hai bên bờ sông Thu Bồn chảy qua làng

 

Anh Nguyễn Văn Đông, người dân địa phương cho biết: Đây có thể coi là hội đua thuyền lớn. tập hợp những đội mạnh nhất trên địa bàn tỉnh về tranh tài nên hàng năm bà con rất háo hức mong đợi tới ngày này để dự xem. Những ngày lễ hội này, làng còn đông vui hơn cả Tết.

Khánh Hiền

Theo: http://dantri.com.vn

Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Mekong Festival and tagged , , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s