Bánh nậm chay: Món ngon đặc trưng xứ Huế

Chỉ thay thế nhân mặn bằng nhân chay là bạn đã có chiếc bánh nậm chay ngon miệng cho những ngày chay tịnh. Bánh nậm là món bánh mặn đặc trưng ở xứ Huế, trong những ngày mồng một, ngày rằm, người dân biến tấu, chế biến thành chiếc bánh chay. Về hình thức, bánh nậm chay cũng nhỏ nhắn, xinh xắn y hệt như bánh mặn. Sau khi bóc lớp lá gói bên ngoài, bánh mịn màng với màu trắng đục của bột gạo, chính giữa là lớp nhân có màu đỏ đẹp mắt.

 

Thay thế cho nhân tôm thịt, nhân bánh chay được làm bằng nấm, cà rốt và đậu phụ. Cách làm bánh chay cầu kỳ hơn cả bánh mặn, nấm dùng để làm nhân là nấm mộc nhĩ khi ăn mới giòn giòn ngon miệng, cà rốt còn tươi được thái hạt lựu, đậu phụ được giã nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu với nhau, thêm một ít muối, đường cho gia vị vừa ngấm và xào chín bằng dầu đậu phộng (dầu lạc).

Bột gạo và bột năng trộn đều, khuấy cùng nước lạnh, dầu lạc cùng ít muối. Đặt nồi lên bếp, khuấy nhanh tay với lửa vừa nhỏ đến khi bột hơi sánh lại thì tắt bếp, tiếp tục khuấy đến khi bột sền sệt là được. Lá dùng để gói bánh là lá chuối, hoặc lá dong được rửa và lau sạch, tước thành từng phần vừa để gói bánh. Lấy một miếng lá chuối, thoa lớp dầu lạc lên mặt bên trong, dùng thìa múc một lớp bột trải đều lên bên trên, tiếp đến là một lớp nhân. Gấp lá lại, bẻ hai đầu rồi vuốt cái bánh cho thẳng và dẹp. Bánh gói xong được xếp vào xửng và hấp chín.

Vì là bánh chay nên nước chấm ăn kèm cũng được làm từ nước tương cùng với vài lát ớt tươi. Ngày nay, bánh nậm chay là món ăn phổ biến ở Huế, không chỉ trong ngày mồng một, ngày rằm, bánh trở thành món ăn sáng, ăn xế quen thuộc hằng ngày của người dân ở đất cố đô./.

(Nguon: www.dulichvn.org.vn)

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in About the Mekong, Food & Dinks and tagged , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s