6 thứ quả chua mê mẩn chị em

1. Nhót
Mỗi năm cứ vào dịp cuối xuân, đầu hè, khi trời bắt đầu nóng và nồm cũng là lúc những cây nhót trĩu quả bắt đầu thắp lửa làm nao lòng người. Mùa nhót đến bất chợt và đi cũng bất ngờ. Chỉ mất khoảng hai tuần để từng chùm nhót xanh khoác cho mình bộ áo vàng ươm rồi nhanh chóng chuyển sang màu đỏ tươi thắm mọng.
6 thứ quả chua mê mẩn chị em 1

 Bây giờ sắp tháng tư
Ngoài vườn chùm nhót đỏ…
Những ngày tháng ba, tháng tư trên các tuyến đường từ làng đến phố của miền Bắc, bạn đều có thể bắt gặp loại trái chỉ nhìn thôi cũng đã phải “rớt nước miếng” này. Cầm trái nhót chín, xoa nhẹ vào vạt áo, gấu quần cho bay bớt lớp bụi phấn bám ngoài vỏ, chấm chút muối ớt rồi đưa lên miệng, bạn sẽ cảm nhận được bản giao hưởng tuyệt vời của vị mặn, ngọt, chua, cay từ món quà vặt này.
6 thứ quả chua mê mẩn chị em 2
 Món quà quê chỉ rộ lên khoảng vài tuần rồi nhanh chóng biến mất.
2. Xoài xanh, cóc dầm
Xoài xanh và quả cóc là 2 thứ quả chua được liệt vào hàng yêu thích của nhiều cô, nhiều chị. Những món quà vặt này vốn chằng cần cầu kỳ, chỉ gọt vỏ, bổ miếng rồi chấm chút muối ớt hoặc cầu kỳ hơn là dầm với muối, đường, ớt cho đủ vị ngọt, mặn, chua, cay.
6 thứ quả chua mê mẩn chị em 3
Xoài, dứa dầm muối ớt.
Nếu như xoài xanh giờ đã có gần như quanh năm thì muốn thưởng thức cóc, bạn sẽ phải đợi đến tháng tám, tháng chín âm. Cắn những miếng xoài, cóc, nghe vị chua ngọt cùng độ giòn rau ráu tan trong miệng, chắc hẳn chẳng ai có thể từ chối món quà chua hấp dẫn này.
6 thứ quả chua mê mẩn chị em 4
Cóc chín.
6 thứ quả chua mê mẩn chị em 5
3. Dứa
Dứa là món quà vặt quá đỗi bình dân mà có lẽ ai cũng đã từng nếm thử. Không chua gắt như xoài, cóc, vị chua của dứa rất dịu lại đi kèm vị ngọt và có mùi thơm vô cùng quyến rũ. Nhìn những miếng dứa vàng óng như màu mặt trời được cắt đều mắt, bổ thành từng miếng rồi để cạnh chút muối ớt, đố ai mà cầm lòng không ăn một miếng. Mà ăn một rồi lại muốn ăn hai. Ăn đến độ rát lưỡi, tự bảo mình là “thôi chừa”, ấy thế mà rồi khi nhìn thấy những xe dứa bên đường, lại chẳng cầm lòng được mà tạt vào mua.
6 thứ quả chua mê mẩn chị em 6

Nhìn những miếng dứa màu vàng ruộm này
Miền Bắc một năm có  hai vụ dứa chính nên đây là một trong những món quà phổ biến trên đường phố. Dứa có khá nhiều loại, nhưng được ưa chuộng nhất vẫn là dứa mật được trồng ở các vùng Thanh Hóa, Nghệ An.
6 thứ quả chua mê mẩn chị em 7

Những cô hàng thoăn thoắt cắt sạch từng mắt dứa, chỉ nhìn thôi đã thấy ngon.
4. Sấu chín
Đã từ bao lâu nay, sấu chín là món quà vặt “thời trân” của mùa thu Hà Nội. Quả sấu chín vàng ươm, được gọt xoáy trôn ốc chấm muối ớt hoặc dầm đường, muối là món quà vặt không thể không nếm của nhiều chị em. Nhón một quả sấu chín đưa lên miệng, nghe vị chua ngọt tan nhanh trên đầu lưỡi, bạn sẽ hiểu tại sao nhiều người Bắc đi xa lại chỉ đau đáu muốn được nếm lại món quà chua này.
6 thứ quả chua mê mẩn chị em 8
 Sấu chín – món quà vặt “thời trân” của trời thu Hà Nội.
Sấu chín rộ vào cuối tháng chín, đầu tháng mười và chỉ kéo dài trong khoảng hơn một tháng. Bởi chỉ xuất hiện ngắn ngủi như thế, nên những người trót phải lòng món này thường dặn những bà hàng quen mua hộ một vài cân để dành ăn dần, hoặc chí ít cũng phải tạt qua khu phố cổ để mua một vài lạng ăn cho đỡ thèm.
6 thứ quả chua mê mẩn chị em 9
 Những khay sấu chín hấp dẫn nơi phố cổ.
5. Mận
Nhắc đến các món quà chua mà không nhắc đến món quà của mùa hè này thì thật là thiếu sót. Cứ độ tháng năm, tháng sáu, trên các con đường Hà Nội lại xuất hiện những gánh, những xe hàng bán mận. Tuy đơn giản và thô sơ nhưng những gánh quả hồng tím này lại đủ sức níu chân mọi chị em.

6 thứ quả chua mê mẩn chị em 10
Mận hậu.
Đầu mùa, mận còn đắt, chị em thường chỉ mua một vài lạng ăn cho đỡ cơn ghiền. Nhưng vào chính vụ, mận bắt đầu đỏ ối, và rẻ hơn, lắm người mua hàng cân về chấm muối ớt, ăn ngon lành đến nỗi các cụ già từ lâu đã không ăn được của chua vì ê răng trông thấy cũng phải thèm.
6 thứ quả chua mê mẩn chị em 11
 Mận dầm.
Ngoài mận hậu, mận cơm cũng rất được ưa chuộng. Mận cơm giòn tan, chua thanh nhưng quả nhỏ hơn mận hậu với đủ màu sắc như xanh, vàng, đỏ, tùy vào độ chín của quả.
6 thứ quả chua mê mẩn chị em 12
Mận cơm có rất nhiều màu sắc.
6. Khế chua
Dường như bây giờ ít người còn ưa chuộng thứ quả dân dã và “quê mùa” này. Mọi người thường chỉ ghé chợ mua quả khế khi cần nấu bát canh cá chua hay để rang ít tép cho hợp vị. Nhưng nếu tình cờ nơi góc chợ, bạn  thấy một bà, một cô bán “độc” một rổ khế chua “của nhà” vì nhiều quá không ăn hết với giá rẻ như cho thì đừng ngại ngần mua một ít về để thưởng thức.
6 thứ quả chua mê mẩn chị em 13

Những quả khế nhìn đẹp như ngôi sao năm cánh, khi ăn gọt viền rồi cắt dọc làm năm múi, chấm với ít bột canh dầm ớt mới ngon làm sao. Vị khế thường chua gắt, nếu ăn nhiều còn có cảm giác hơi rát lưỡi những không vì thế mà có thể phủ nhận vị ngon mộc mạc của món quà quê này.
6 thứ quả chua mê mẩn chị em 14

 

Theo: http://afamily.vn

Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Food & Dinks. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s