Giải mã bí ẩn những vùng đất lạ của Việt Nam

1. Xã có gia tộc 24 ngón

Những người trong gia tộc của ông Võ Văn Cống ở xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre đều có nhiều ngón hơn người bình thường.

Ông ngoại của ông có 24 ngón, còn bà ngoại tay chân bình thường, họ sinh hơn chục người con nhưng chỉ có mẹ của ông Cống là 24 ngón. Gia đình ông Cống có 9 anh em trai, trong đó chỉ có người thứ 3 là Võ Văn Chẩn và người thứ 9 – Võ Văn Cống là có 24 ngón. Ông Chẩn năm nay đã 85 tuổi, có một người con và một đứa cháu thừa ngón giống như ông.

 Giải mã bí ẩn những vùng đất lạ của Việt Nam, Giải mã bí ẩn những vùng đất lạ của Việt Nam1

Ông Cống có tổng cộng 12 người con, trong đó có đến 4 người có 24 ngón. Đó là cô con gái thứ 2, con trai thứ 6, con trai thứ 7 và con gái thứ 9 .

Khi cô con gái thứ 2 lấy chồng, lại sinh ra đứa con gái có 24 ngón. Còn anh con trai thứ 6 sinh được hai đứa con: một trai, một gái, nhưng chỉ có đứa con trai có 24 ngón.

2Xã “không cười”

Đó là xã Trạm Tấu, huyện Trạm Tấu, Yên Bái. Cứ đến 30 tuổi, nhiều người trong xã bị rụng hết cả hàm răng. Một số người có tiền thì lắp răng giả, không thì chịu cảnh bị móm.

Chị Vàng Thị Rủ (31 tuổi) chỉ còn 4 chiếc răng ở hàm dưới. Mâm cơm nhà chị ngoài nồi cơm còn có một bát cháo. Do bị rụng răng nên chị Rủ phải dùng cháo thay cơm.

 Giải mã bí ẩn những vùng đất lạ của Việt Nam, Giải mã bí ẩn những vùng đất lạ của Việt Nam2

Người dân xã Trạm Tấu vẫn chưa biết nguyên nhân vì đâu phụ nữ ở đây mắc bệnh rụng răng sớm như vậy. Ông Giàng Văn Vang, chủ tịch Hội người cao tuổi xã Trạm Tấu cho biết: “Khi lên trạm xá, bác sĩ cho biết, nguyên nhân chủ yếu gây nên loại viêm lợi dẫn đến rụng răng chính là các mảng bám trên răng. Nguyên nhân gây rụng răng có thể do phụ nữ nơi đây ít quan tâm tới vệ sinh răng miệng. Khi các mảng bám không được thường xuyên làm sạch, vi khuẩn sẽ tấn công đến tận chân răng và gây ra viêm lợi”.

3. Ngôi làng nói thứ tiếng kỳ lạ ở Hà Nội

Đó là làng Đa Chất (Đại Xuyên, Phú Xuyên) nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 40km. Người lạ đến đây phải có phiên dịch vì người dân sử dụng một ngôn ngữ riêng để trao đổi với nhau.

Ngôn ngữ lạ mà người Đa Chất đang dùng này vô cùng phong phú và rất ít vay mượn từ ngữ của nơi khác. Ngoài sự phong phú về vốn từ vựng, thứ ngôn ngữ này của người Đa Chất rất giàu biểu cảm. Từ ngữ và cách sử dụng của họ cũng hết sức hình tượng.

 Giải mã bí ẩn những vùng đất lạ của Việt Nam, Giải mã bí ẩn những vùng đất lạ của Việt Nam123

Một số từ kỳ lạ ở đây như: xấn vụ (đóng cối), xấn đìa (làm ruộng), xấn bệt (làm nhà), bệt choáng (nhà đẹp), sưỡn mỗ (ô tô), sưỡn trì (tàu thuỷ), sưỡn xì thiên (máy bay)… Hệ số đếm của làng cũng được hình thành với những cách đếm riêng: nhất (một), nhị (hai), thâm (ba), chớ (bốn), dâu (năm)… mười là lạp. Lái Lạp (hai mươi), thâm lạp (ba mươi)… bích (một trăm), bích rộng (một nghìn)…

4. Xã với bàn tay 6 ngón

Đó là ở các xã Thanh Tùng, Thanh Khai, Xuân Tường, huyện Thanh Chương, Nghệ An. Người dân nơi đây gọi đó là bệnh “trết”, người mang bệnh mọc thêm ngón tay thứ 6, hay các ngón tay dính liền với nhau bằng lớp màng như chân vịt.

 Giải mã bí ẩn những vùng đất lạ của Việt Nam, Giải mã bí ẩn những vùng đất lạ của Việt Nam1234

Các ngón tay thu nhỏ này vẫn có cảm giác bình thường như những ngón tay khác. Bà Phan Thị Thu, mẹ em Võ Quốc Nhật cho biết, thông thường người có quan hệ huyết thống đều dễ bị mang bệnh “trết”. Ở xóm Minh Sơn có hơn 50 người mang bệnh “trết”, nhiều nhất là dòng họ Nguyễn Đình, dòng họ Bùi (xã Thanh Tùng) và dòng họ Phan (xã Xuân Tường).

5. Vùng đất “trường thọ”

Đó là xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Ở đây có rất nhiều các cụ ông, cụ bà sống trên trăm tuổi, nhưng vẫn có sức khỏe bền bỉ, dẻo dai đến kỳ lạ. Toàn xã có hơn 200 người trên 60 tuổi, trong đó có gần 20 người trên 100 tuổi. Tuy nhiên, đây chỉ là số liệu cũ và chưa đầy đủ, đến nay, số người trên trăm tuổi còn nhiều hơn.

Cụ Lò Thị Quảng, năm nay đã 107 tuổi, sinh được 4 người con, con út của cụ năm nay cũng đã 73 tuổi. Cách nhà cụ Quảng không xa là nhà cụ Lữ Thị Thìn năm nay đã 113 tuổi nhưng vẫn còn còn minh mẫn, từng lời nói rõ ràng, mạch lạc. Mặc dù tuổi đã cao nhưng cụ vẫn thường xuyên đi chơi bên nhà hàng xóm, vẫn tự chăm sóc được cho bản thân, trí nhớ tốt.

 Giải mã bí ẩn những vùng đất lạ của Việt Nam, Giải mã bí ẩn những vùng đất lạ của Việt Nam01

Theo ông Lộc Văn Minh thì ở xã Hữu Lập còn có cụ Lữ Phia Khăm (111 tuổi), cụ Lương Thị Hoan (109 tuổi), cụ Lò Văn Bình (101 tuổi), cụ Lương Thị Bún (114 tuổi), cụ Lương Thị La (113 tuổi), cụ Vi Thị Tương (113 tuổi)… Những người 80 – 90 tuổi thì đếm không hết. Điều đặc biệt là mọi người đều khỏe mạnh, tinh tường.

Chưa có một nghiên cứu khoa học nào chứng minh vì sao xã Hữu Lập lại nhiều người sống thọ và khỏe mạnh như vậy.

Tổng hợp – http://thethaovietnam.vn

Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Specialties. Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s