Đà Nẵng: Hình thành các tuyến phố chuyên doanh phục vụ du lịch

Theo đó, trong 2 năm 2013 – 2014 sẽ khởi động việc thí điểm mô hình chuyên doanh một số mặt hàng và trên một số tuyến phố, khu vực. Trong đó, tuyến phố Lê Duẩn, Phan Châu Trinh sẽ dành cho chuyên doanh ngành thời trang (quần áo, giày dép, kính…); tuyến phố Hoàng Diệu, Đào Duy Từ sẽ dành cho chuyên doanh ngành điện máy; tuyến phố Hùng Vương, Huyền Trân Công Chúa dành cho kinh doanh ngành sản phẩm lưu niệm và đồ mỹ nghệ; tuyến phố Hoàng Sa, Trường Sa dành cho  ẩm thực…

TP Đà Nẵng sẽ hình thành các tuyến phố chuyên doanh để tạo thuận lợi cho du khách mua sắm (Ảnh: HC)

Các hộ kinh doanh lâu dài theo đúng mặt hàng chuyên doanh sẽ được hỗ trợ khi cấp giấy phép kinh doanh, các loại phí, lệ phí, thuế theo qui định. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng như điện, nước, vỉa hè, cây xanh, cảnh quan sẽ được TP đầu tư cải tạo nâng cấp tạo thuận lợi cho việc kinh doanh; các đơn vị lữ hành cũng được yêu cầu hướng dẫn du khách đến các địa điểm này để mua sắm.

Là một đô thị đang trên đà phát triển mạnh, trong những năm qua Đà Nẵng đã dần hình thành một số tuyến phố, khu vực cùng kinh doanh một nhóm hàng, ngành hàng hoặc dịch vụ (gọi là phố chuyên doanh) nhưng hầu hết việc chuyên doanh này chỉ được hình thành một cách tự phát, phục vụ chủ yếu cho nhu cầu tiêu dùng của cư dân địa phương.

Theo khảo sát của các cơ quan hữu quan TP, hiện ở Đà Nẵng có khoảng 11 tuyến phố chuyên doanh hàng hóa phục vụ du lịch như thời trang (Lê Duẩn, Phan Châu Trinh), hàng điện máy (Hùng Vương, Đào Duy Từ), hàng thủ công mỹ nghệ (đường Huyền Trân Công Chúa), và 9 tuyến phố tập trung các dịch vụ du lịch như khách sạn, ẩm thực (đường Bạch Đằng, Hoàng Sa, Trường Sa) …

Tuy nhiên tỉ lệ các cửa hàng chuyên doanh trên cùng một tuyến phố còn ở mức thấp, hầu như chỉ tập trung ở một đoạn phố. Cung cách phục vụ thiếu chuyên nghiệp, chưa đảm bảo về cơ sở vật chất, mỹ quan đô thị, sự phân tán nhỏ lẻ, chưa phù hợp với quy hoạch, thiếu những định hướng phát triển…làm ảnh hưởng đến môi trường văn minh thương mại và trật tự đô thị.

Trước tình hình đó, việc UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo triển khai đề án đề án “Phát triển khu phố chuyên doanh và trung tâm mua sắm phục vụ du lịch” nhằm tạo thuận lợi cho khách hàng tìm kiếm, lựa chọn so sánh hàng hóa sản phẩm, hạn chế tình trạng bị ép giá; khách du lịch có cơ hội tham quan tìm hiểu mua sắm sử dụng dịch vụ. Qua đó thể hiện bộ mặt khang trang, nếp sống văn minh của TP. Đồng thời với các tuyến phố chuyên doanh, Đà Nẵng cũng sẽ nỗ lực phát triển thêm các trung tâm thương mại để phục vụ nhu cầu mua sắm của khách du lịch và nhân dân.

Theo lãnh đạo Sở VH-TT-DL Đà Nẵng, tuy có nền tảng là một số tuyến phố chuyên doanh đã hình thành bước đầu nhưng để xây dựng thành những tuyến đường, khu phố chuyên doanh đúng định hướng, phù hợp với quy hoạch phát triển thì không đơn giản, bởi tính chất xã hội hóa rất cao và cũng không thể thực hiện trong thời gian ngắn.

Việc động viên, thuyết phục để người kinh doanh đúng mặt hàng ổn định, lâu dài, người mới  kinh doanh, người trước đây kinh doanh ngành nghề khác chuyển qua kinh doanh theo hướng chuyên doanh của tuyến phố… đòi hỏi sự đồng thuận và quyết tâm cao của chính quyền và các đoàn thể. Bên cạnh đó, không thể thiếu các chính sách của nhà nước nhằm hỗ trợ cho việc chuyên doanh này.

HẢI CHÂU

Theo: http://infonet.vn

Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Mekong News and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s