Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi ra đảo Lý Sơn (P1)

Vòng quanh đảo vào buổi sáng

Dường như buổi sáng ở Lý Sơn bắt đầu sớm nhất ở khu vực xung quanh bến cảng với những đoàn tàu đánh cá trở về từ biển khơi khi mà mặt trời còn chưa kịp ló dạng. Dạo một vòng quanh khu chợ cá và xem người ta trao đổi, mua bán vào buổi sớm tinh mơ là một trong những trải nghiệm thật đặc biệt.

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi ra đảo Lý Sơn (P1) 2

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi ra đảo Lý Sơn (P1) 3

Ngoài ra, bắt đầu một ngày ở Lý Sơn không gì thú vị bằng việc thuê một chiếc xe máy chạy vòng quanh đảo Lớn, băng qua các cung đường tuyệt đẹp trên vùng núi Thới Lới để tận hưởng không khí trong lành của buổi sớm mai và chiêm ngưỡng khung cảnh bình minh tráng lệ trên đỉnh núi.
Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi ra đảo Lý Sơn (P1) 4
Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi ra đảo Lý Sơn (P1) 5

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi ra đảo Lý Sơn (P1) 6

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi ra đảo Lý Sơn (P1) 7

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi ra đảo Lý Sơn (P1) 8

Một ngày điền dã ra cánh đồng tỏi

Đến Lý Sơn mà chưa một lần tận mắt chiêm ngưỡng các cánh đồng tỏi bát ngát ở đây thì xem như chưa từng đặt chân ra hòn đảo được mệnh danh là “vương quốc tỏi” này. Một ngày cùng người dân địa phương ra đồng làm đất, trồng tỏi vào mùa hè hoặc thu hoạch tỏi vào mùa tỏi chín chắc chắn sẽ là một trải nghiệm mà bạn không thể tìm thấy ở bất kỳ hòn đảo nào khác ở nước ta.

Trò chuyện với các cụ già trên đảo

Nếu có dịp nghỉ chân tại một nhà dân ở ven đường, hãy “tranh thủ” cơ hội bắt chuyện với một vài người lớn tuổi nào đó ở trong xóm. Chắc chắn bạn sẽ bị bất ngờ về truyền thống yêu nước, sự thân thiện hiếu khách và nhất là những câu chuyện hấp dẫn của những người dân xứ đảo này. Cái cảm giác ngồi dưới bóng mát tròn xoe của một cây tra bể, nhâm nhi tách trà ướp hoa nhài mà gia chủ đã chu đáo pha sẵn để mời khách và lắng nghe các cụ già kể về lịch sử của hòn đảo, về tục xây mộ gió, về các loại cây cỏ trên đảo, về chuyện biển cả, ruộng đồng, đời sống,…thật sự có một sức mê hoặc đặc biệt!

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi ra đảo Lý Sơn (P1) 9

Xem Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa
Hiếm có hòn đảo nào ở nước ta bên cạnh những phong cảnh thiên nhiên hùng vỹ mà còn lưu giữ một kho tàng văn hóa truyền thống độc đáo như Lý Sơn. Trong các di sản văn hóa quý giá ấy không thể không kể đến Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, một lễ hội dân gian đặc sắc diễn ra vào cuối tháng 3 âm lịch hàng năm trên đảo. Lễ hội hơn 300 năm tuổi này gợi nhắc đến công cuộc khai khẩn hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của cha ông ta từ nhiều thế kỷ trước. Lễ hội diễn ra từ khuya ngày hôm trước và kéo dài đến vài ngày sau đó với nhiều lễ nghi, tập tục rất độc đáo.
Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi ra đảo Lý Sơn (P1) 10

Thăm Nhà trưng bày đội Hoàng Sa – Bắc Hải
Đảo Lý Sơn được biết đến là quê hương của hải đội Hoàng Sa kiêm quản Bắc Hải, theo lệnh các vua Nguyễn ra hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đo đạc, cắm mốc chủ quyền và khai thác khoáng vật từ hàng trăm năm trước. Hiện nay trên đảo có hẳn một nhà bảo tàng trưng bày các hiện vật liên quan đến hải đội Hoàng Sa – Bắc Hải cùng rất nhiều tư liệu bản đồ về chủ quyền biển đảo của nước ta. Ra đảo Lý Sơn, ai cũng muốn một lần ghé thăm bảo tàng đặc biệt này để thêm tự hào về một phần lịch sử dựng nước và giữ nước của các thế hệ đi trước. Điều đặc biệt là bảo tàng mở cửa tự do cho du khách tham quan vào tất cả các ngày trong tuần.
Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi ra đảo Lý Sơn (P1) 11

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi ra đảo Lý Sơn (P1) 12

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi ra đảo Lý Sơn (P1) 13

(Còn tiếp…)
Advertisements

About lecochinchine

Le Cochinchine – Cruise Mekong River Vietnam & Cambodia, Le Cochinchine offers overnight boat cruises along Mekong River in Vietnam & Cambodia and getting insight into Mekong Delta life. 2day 1 night cruises, 3day 2 night cruises, Special cruise & tailor made cruise for group, corporate, couple, or simple just for a surprise of life!
This entry was posted in Attractions and tagged . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s